TVU - Vào chiều ngày 21/04/2024, vòng chung kết hội thi Hùng biện “Champions of Change” do Khoa Ngoại ngữ, Trường Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn, Trường Đại học Trà Vinh (TVU) tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại E21.105 với sự tham gia của 12 đội chơi đến từ Trường Đại học Trà Vinh, các trường THPT trong và ngoài tỉnh cùng hơn 200 khán giả.

3 1

3 2

Sau khi vượt qua 26 đội tại vòng sơ khảo diễn ra trong tháng 03/2024, đại diện 12 đội (mỗi đội 03 thành viên) bốc thăm chọn chủ đề bao gồm tình yêu quê hương đất nước, kỹ năng sử dụng công nghệ, bảo vệ sức khỏe và môi trường, phát triển năng lực giao tiếp liên văn hóa… và chia làm 06 cặp đối kháng tại vòng chung kết; mỗi cặp đối kháng thuyết trình chủ đề bằng tiếng Anh trong thời gian 03 phút và có 05 phút chất vấn lẫn nhau. Sau đó, dựa vào số điểm của Ban giám khảo (BGK) để chọn ra 06 đội đạt điểm cao chia làm 03 cặp thi đấu vào thi vòng 02 để chọn 03 đội đoạt giải cao nhất.

3 3

Chiến thắng chung cuộc thuộc về đội 07 (bao gồm các thành viên: Lê Bình An, Dương Bảo Nghi, Võ Ngọc Tố Như đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành, Trà Vinh) với sự cầm trịch, đánh giá từ đội ngũ BGK chuyên nghiệp, có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh gồm:

1. Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Slaska

2. Giáo sư Tiến sĩ Tumis Savas - Cố vấn học thuật Khoa Ngoại ngữ

3. Tiến sĩ Leslie Elisa S. Cobilla - Giảng viên Trường Đại học Công lập Southern Leyte, Philippines

4. Tiến sĩ Nguyễn Huy Thông - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế

5. Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Tài - Trưởng Khoa Ngoại ngữ

3 4

01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Tư và 06 giải Khuyến khích lần lượt được trao cho các đội thi đến từ Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh), Trường Đại học Trà Vinh kết hợp Trường Thực hành sư phạm Trà Vinh, Trường Đại học Trà Vinh, Trường THPT Phạm Thái Bường (Trà Vinh), Trường THPT Duyên Hải (Long Khánh), Trường THPT Dân tộc Nội trú (Trà Vinh), Trường THPT Tân Quới (Vĩnh Long), Trường THPT Cầu Kè (Trà Vinh).

3 5

Thông qua cuộc thi, khán giả tại hội trường đã thấy được những màn hùng biện vô cùng thuyết phục với tư duy sắc bén, lập luận logic của các đội chơi với các thành viên GenZ đầy năng động, bản lĩnh. Với sự chuẩn bị chỉnh chu, chuyên nghiệp của Ban tổ chức, hội thi cũng là một sân chơi, môi trường thực hành ngôn ngữ để cho tất cả các bạn học sinh THPT và sinh viên đến từ TVU có thể phát triển và thực hành kĩ năng thuyết trình, tư duy phản biện, cũng như khả năng sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, không chỉ các đội chơi mà khán giả cũng được tiếp thu và rút ra nhiều bài học hay, cách lập luận chặt chẽ, có hệ thống bằng tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn từ các thành viên tham gia cuộc thi.

3 6

Bạn Đặng Ngọc Mỹ Duyên đến từ Trường chuyên Nguyễn Thiện Thành chia sẻ “Tham gia cuộc thi, em đã có một trải nghiệm rất vui và vô cùng đáng nhớ. Bên cạnh đó, em cũng được học tập và gặp rất nhiều bạn, anh chị rất giỏi để giúp em có thêm kiến thức về tiếng Anh, cũng như cách tư duy để phát triển khả năng hùng biện của mình trong tương lai”. Cô Hàng Phúc Mỹ Phương đến từ Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành nói “Cô thấy cuộc thi được tổ chức rất hoành tráng và đầy chuyên nghiệp đặc biệt là vòng chung kết. Các bạn học sinh đến từ các trường THPT và cả các bạn sinh viên đã rất nổ lực và có những màn hùng biện ấn tượng. Cô cảm thấy tự hào về tất cả các em”.

Lần đầu tiên đến với Trà Vinh, bạn Trần Nhật Anh, học sinh Trường THPT Tân Quới (Vĩnh Long) cùng hai bạn Lê Phương Vy và Nguyễn Minh Thư được Cô Nguyễn Thị Thanh Mai và Thầy Lê Phú Cường dẫn dắt cũng đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị, đáng nhớ. Nhật Anh bộc bạch “Cuộc thi rất hoành tráng, có ý nghĩa và tạo cơ hội cho chúng em thử sức và học hỏi để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Trường Đại học Trà Vinh rất thú vị, mặc dù là lần đầu tiên em đến đây nhưng em rất thích môi trường, không khí, con người ở đây.”

3 7

Mùa đầu tiên của Hội thi hùng biện tiếng Anh “Champions of Change” đã khép lại thành công, tạo nên một sân chơi bổ ích, phát triển tinh thần, động lực học tiếng Anh dành cho các bạn học sinh, sinh viên đồng thời cũng thể hiện rõ định hướng và tinh thần hợp tác, đào tạo tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ (TVU) cùng các trường THPT trong khu vực.

Tin: Đình Thái - DA23NNAC

Ảnh: Lan Vy, Nhã Trân và Thanh Xuân - DA23NNAD